top of page

BÀI VIẾT

All articles are copyrighted by perspective publishers

BS Huynh Wynn Tran là cộng tác viên thường xuyên về sức khoẻ và giáo dục trên các báo tại Viêtnam như Tuổitre, LaoDong, Motthegioi, Dân Trí, Soha, afamily, Kênh14, sứckhoedoisong, Vietnamnet..

​BS Trần cũng xuất hiện trên kênh VTC1 Việtnam, đài truyền hình online Phố Bolsa TV California, Đài TH KVTV Michigan, và tạp chí Việt Sống tại Michigan. 

Cẩn thận với cách làm trắng da bằng truyền nước biển

December 20, 2017

Làm trắng da bằng nước biển đang là mốt tại Việtnam. Thực hư của việc này thế nào? Mời quý vị đọc bài chia sẻ của BS Wynn Trần 

Bác Sĩ Mỹ được trả lương như thế nào?

December 05, 2017

BS Mỹ gốc Việt Wynn Huynh Tran chia sẻ cách BS Mỹ được trả lương...

BS Wynn Trần từ Hoa Kỳ: Khám 100 bệnh nhân/ngày, BS Việt Nam kiệt sức không khác gì bên Mỹ

November 28, 2017

BS Kiệt Sức đang là một đại dịch mới cho ngành Y nước Mỹ

Sau Chương Trình nội Trú: BS Mỹ nên đi dạy hay làm bên ngoài

November 13, 2017

Các lựa chọn cho BS Mỹ sau 11-14 năm đèn sách: đi day, làm cho bệnh viện, hoặc mở phòng mạch. 

Vụ phạt "nói xấu bộ trưởng" dưới góc nhìn của BS Việt ở Mỹ: Ở chỗ tôi người ta ứng xử khác!

October 21, 2017

BS Wynn Tran: Tôi nghĩ cả hai bên, bác sĩ Truyện và Bộ Y tế, đều sai trong việc này và hai bên đều không chuyên nghiệp trong cách xử lý vấn đề.

Nên Bỏ Kỳ Thi Bác Sĩ Nội Trú tại Việtnam

October 18, 2017

Mỗi năm vào tháng 10, hàng ngàn tân bác sĩ tại Việt Nam hồi hộp nhìn vào bảng điểm kỳ thi quyết định tương lai của họ: Đó là kỳ thi bác sĩ nội trú (BSNT).

Cẩn Thận với Nano Vàng Chữa Ung Thư: Mất thời gian vàng để chữa trị

October 12, 2017

Gần đây, tại Việt Nam nhiều bệnh nhân ung thư đã thử sử dụng sản phẩm nano vàng được hứa hẹn là tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng cuối cùng họ chỉ nhận được "trái đắng".his item about? What makes it interesting? Write a catchy description to grab your audience's attention...

Bác sĩ gác chân là kém chuyên nghiệp, bệnh nhân ghi hình coi chừng phạm pháp

September 16, 2017

Theo một nghiên cứu từ UCLA, phần lớn (khoảng 93%) ngôn ngữ giao tiếp BN-BS là thông qua ngôn ngữ cơ thể và cách nói chuyện, chỉ có 7% là dựa vào nội dung và từ ngữ.

Máy chụp PET/CT không hiệu quả trong việc tầm soát ung thư..

August 14, 2017

PET/CT được quảng cáo là phát hiện ung thư từ trong trứng nước. Tuy nhiên, chụp PET/CT có nhiều ưu việt nhưng chi phí cao. Hiện nay chi phí từ 20 triệu đồng trở lên cho một lần chụp.

Bị cấm nhận hoa hồng dù chỉ là cái bút, tách cafe: Bác sĩ ở Mỹ làm gì để sống?

August 30, 2017

Gần đây, công ty thuốc VN Pharma khi ra toà khai báo có chi tiền hoa hồng cho các bác sĩ 7,5 tỉ VND để kê toa thuốc làm dư luận dậy sóng. Trong các thông tin qua lại, có một số tranh luận cho rằng chính các bác sĩ ngoài nước cũng hay nhận tiền hoa hồng trong việc khám chữa bệnh và kê toa chứ không chỉ riêng bác sĩ tại Việt Nam.

Dùng PET/CT tầm soát ung thư: Cứu người hay 'chém tiền' ?

August 16, 2017

Với những ưu thế vượt trội, PET/CT là một kỹ thuật được nhiều bệnh viện lớn lựa chọn, nhất là trong điều trị ung thư. Thế nhưng kỹ thuật này đã và đang có dấu hiệu bị lạm dụng, người bệnh phải mất chi phí khá cao mà hiệu quả chưa hẳn tốt.

Giật mình với những thông tin về "máy xay tiền" PET/CT

August 16, 2017

Trong suy nghĩ nhiều người, máy chụp PET/CT có thể phát hiện sớm ung thư từ giai đoạn phân tử. Có nhiều ý kiến khác nhau về cách hiểu này của người dân. Bác sĩ đầu ngành về ung thư đã lên tiếng về việc sử dụng máy chụp này với bệnh nhân ung thư.

Bác sĩ Việt ở Mỹ nói gì về Vaccine ?

July 07, 2017

Gần đây trên mạng xã hội Facebook xuất hiện trang facebook với các nội dung phản bác tác dụng của vaccine, thậm chí là nêu lên những tác hại, mặt trái của vaccine và ủng hộ các “mẹ bỉm sữa” không tiêm vaccine cho con. Những bằng chứng được nhóm antivaccine này đưa ra bằng những nghiên cứu, những đoạn clip hay báo cáo ở Mỹ, ở Úc về tác hại của việc tiêm Vaccine khiến trẻ tử vong, tự kỷ và hàng loạt những hệ luỵ khác…Để rộng đường dư luận, Suckhoedoisong.vn đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Huynh Wynn Tran tên Việt Nam là bác sĩ Trần Huỳnh đang làm việc tại bang Michigan, Mỹ xung quanh vấn đề này.

Chuyện của bác sĩ Việt ở Mỹ: Đang phiên dịch cho bệnh nhân thì phiên dịch viên lăn đùng ra ngất

July 02, 2017

Nghề thông dịch viên (TDV) là một nghề thú vị với nhiều câu chuyện vui buồn, những mảnh đời cơ cực, và cả điểm tối của cộng đồng Việt tại nước ngoài.

Bác sĩ bị đánh hoài - có phải một phần do lỗi giao tiếp?

June 20, 2017

Cứ vài ba tháng, tôi lại nghe tin đồng nghiệp bên Việt Nam mình bị đánh. Không thể không đặt hai câu hỏi: Có cách nào giảm thiểu và ngăn ngừa? Ở các nước khác họ làm gì để chống lại tình trạng này?

Khám chữa bệnh từ thiện không khéo còn gây hại cho bệnh nhân

June 16, 2017

Cách đây vài tháng trên facebook lan truyền câu chuyện về anh kỹ thuật viên đi làm từ thiện nhưng ai cũng nghĩ là bác sĩ. Đến khi bệnh viện lên tiếng thì mọi người té ngửa.

Tại sao một số bác sĩ trẻ VN không dám lên tiếng trước "bác sĩ già"?

June 15, 2017

"Tụi mày bây giờ sướng quá, không cần phải trực cực khổ như tụi tao hồi xưa..."; "Lúc tao làm bác sĩ nội trú, nhiều lần tao làm thông hai ngày không ngủ...".

Quy trình chạy thận đẳng cấp và nghiêm ngặt của Mỹ: Biến chứng khó lòng xảy ra!

June 12, 2017

Câu chuyện 8/18 bệnh nhân tử vong khi đang chạy thận nhân tạo ở bệnh viện Hòa Bình đang dần sáng tỏ nguyên nhân. Đó có thể là sai sót trong quy trình chạy thận. Chính vì vậy, tuy đau thương nhưng việc sớm phát hiện ra và bịt lại lỗ thủng trong quy trình là điều cốt yếu phải làm lúc này để những thảm họa y khoa tương tự không tái diễn.

Sự cố y khoa ở Hòa Bình: Chính các bác sĩ cũng cần được "cấp cứu"

June 02, 2017

Bạn hãy hình dung cảnh xoa bóp ngoài lồng ngực một lượt cho gần chục người, tiếng kêu gọi ứng cứu hỗ trợ... để rồi bất lực nhìn bệnh nhân lần lượt ra đi trước mắt mình.

7/18 Bệnh Nhan Chạy Thận Nhân Tạo Tử Vong: Shock cho người ra đi, trầm cảm cho người ở lai

May 30, 2017

BS Wynn Huynh Tran chia xẻ cảm giác về sự số Y Khoa lớn nhất tại Viêtnam, bài viết đăng trên bào Sức Khoẻ và Đời SỐng của bộ Y Tế Việt Nam

Đừng Buồn Nếu Tốt Nghiệp ĐH Mỹ mà chưa có việc..

May 29, 2017

(Dân trí) - Bác sĩ gốc Việt Trần Huỳnh (Tốt nghiệp Tiến sĩ Y Khoa ĐH New York) chia sẻ cùng các tân cử nhân nỗi niềm bất định ngày nhận bằng với một đống nợ, lo lắng về công việc tương lai khi bước chân qua cổng giảng đường đại học đất Mỹ và cách vượt qua nó.

Khoản Nợ Khổng Lồ Để Trở Thành BS Mỹ

February 27, 2017

(Dân trí) - Vì chi phí học quá lớn, các BS Mỹ nợ trung bình 180,000 USD/người. Số nợ này tương đương với tiền nợ một căn nhà tại Michigan. Họ sẽ trả số tiền nợ trong vòng 20-30 năm (tiền nợ + tiền lãi = 400,000 USD), chưa kể những khoản nợ khác như thẻ tín dụng, tình phí, tiền xe…

4 hiểu lầm chết người về thuốc giải độc gan

December 18, 2016

Giải độc gan có thật sự cần thiết? 

Bác sĩ Mỹ điển trai sáng lập tổ chức giúp sinh viên Y khoa Việt “hội nhập”

June 06, 2016

Dântri News - Một lần về Việt Nam vào năm 2007, bác sĩ gốc Việt Trần Huỳnh phát hiện tiếng Anh chuyên ngành là điểm yếu của sinh viên ngành y trong nước. Cuối năm đó, VietMD ra đời – trở thành điểm hẹn trau dồi chuyên môn của hàng ngàn bác sĩ trẻ, SV y khoa Việt Nam.

Bác sĩ nội trú Việt Nam - đi học, bác sĩ nội trú Mỹ - hành nghề

February 27, 2016

(Dân trí) - “Bác sĩ nội trú tại Mỹ được đào tạo theo mô hình bậc thang, là một nghề như bất kỳ nghề nào khác, được trả lương khoảng 50.000-60.000 USD/ năm, có bảo hiểm, ngày nghỉ (4 tuần/ năm) và tiền hưu trí”, bác sĩ người Mỹ gốc Việt Wynn Tran chia sẻ.

Bác sỹ Mỹ giải đáp: Sữa có thật sự gây loãng xương?

February 22, 2016

Vietnamnet News - Cách đây khoảng 2 tuần, trên một số báo lớn ở Việt Nam có đăng tải/dẫn lại một bài báo được cho là trích từ nước ngoài, có dẫn ý kiến của bác sỹ tại Harvard (ẩn danh) với thông điệp “muốn không bị loãng xương, hãy ngừng uống sữa".

Đừng vì tin chuyện 'giật gân' mà mệt đến thân

January 20, 2016

TuanVietnam-Vietnamnet- Trên Facebook, có hàng chục hàng trăm trang về sức khỏe, nhưng rất nhiều trong số đó không hề nói rõ mình là ai, chỉ share thông tin một cách phong trào, “giật gâ

Đào Tạo BS trường Y tư nhân tại Việtnam

December 02, 2015

Vietnamnet News- Quan sát câu chuyện Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo ngành y đa khoa, bác sĩ Huỳnh Wynn Trần - một người được đào tạo chuyên nghiệp và hiện đang hành nghề ở Mỹ, đã gửi bài viết tới VietNamNet, góp thêm góc nhìn về đào tạo ngành đặc thù này.

Trần Huỳnh và Vietmd.net

August 16, 2012

TuoiTre News - Từ trăn trở của một bác sĩ Việt kiều, một website về tiếng Anh chuyên ngành y đã ra đời, trở thành điểm hẹn trau dồi chuyên môn của hàng ngàn bác sĩ trẻ, sinh viên y khoa Việt Nam.

Please reload

bottom of page